เรียนต่อต่างประเทศ คลิ๊กเพื่ออ่านข้อมูลที่ควรรู้ก่อนโกอินเตอร์

เรียนต่อต่างประเทศ หนึ่งในความฝันสูงสุดของหนุ่มสาวชาวไทยหลายคน คือการได้ไปพบชีวิตที่แปลกใหม่ ต่างวัฒนธรรม ต่างภาษา เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านภาษา และการใช้ชีวิต นอกจากนั้นก็ยังมีนักเรียนนักศึกษามากมายในปัจจุบันที่ต้องการเรียนในระบบที่ดีกว่าหรือแตกต่างไปจากระบบการศึกษาภายใต้กระทรวงศึกษาธิการของไทย โดยเฉพาะที่สำคัญอย่างยิ่งคือโอกาสในการทำงานหลังจากเรียนจบ ที่อาจจะได้มีโอกาสในการทำงานต่างประเทศไปตลอดชีวิต หรือกลับมาทำงานตำแหน่งดีๆในเมืองไทย

เพราะเมื่อมีดีกรีนักเรียนนอก บริษัทโดยส่วนมากมักจะรับพิจารณาเป็นพิเศษ หากเป็นมหาวิทยาลัยดังในประเทศที่เจริญจริงๆ เพราะส่วนหนึ่งแล้วการเรียนต่อต่างประเทศไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด นักศึกษาเกียรตินิยมในเมืองไทยมากมายที่ต้องกลับกลายเป็นนักเรียนหางแถวในคลาสเรียนต่างประเทศจนต้องท้อถอยกลับบ้านกันมาแล้วนักต่อนัก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าดีกรีที่ได้มาจะช่วยอะไรในด้านการทำงานมากนัก หากฝีมือของคุณไม่เข้าตาจริง สุดท้ายแล้วบริษัทก็อาจเลือกจ้างบัณฑิตมหาวิทยาลัยของไทยที่มีประสบการณ์และไหวพริบในการทำงานที่ดีกว่ามาแทนก็ได้

เรียนต่อต่างประเทศ

ทำไมคุณถึงต้อง เรียนต่อต่างประเทศ ?

วัยรุ่นส่วนมากมักชอบความท้าทายและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ การได้เข้าไปค้นหาจุดหมายของชีวิตหรือล่าฝันของตัวเองในดินแดนแปลกตา ต่างวัฒนธรรมต่างภาษา ทำให้พวกเขารู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น ประเทศญี่ปุ่นสหรัฐอเมริกาหรือประเทศในแถบยุโรปเป็นตัวเลือกหลักๆที่นักเรียนนักศึกษาเลือกไปเก็บประสบการณ์กัน และส่วนมากมักจะกลับมาบอกต่อในทางที่ดี ไม่ว่าจะชีวิตที่มีคุณภาพมากขึ้น สังคมเพื่อนฝูง และอื่นๆ


ผู้สนับสนุน


เมื่อเหล่าคนหนุ่มสาวไฟแรงตัดสินใจที่จะเก็บกระเป๋าไปตามล่าฝัน บางคนที่มีพื้นฐานด้านทุนทรัยพ์ที่ดีแล้ว ก็มักจะเตรียมตัวด้วยการศึกษาข้อมูลเจาะจงในประเทศเป้าหมาย อย่างคอร์สที่ต้องการเรียน ค่าเทอม ที่พัก ราคาที่พัก ค่าใช้จ่ายต่อเดือน ซึ่งเหล่านี้สามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ของเอเจนซี่ที่ทำงานด้านการเรียนต่อต่างประเทศทั่วไป หรือถามไถ่จากผู้มีประสบการณ์ในเว็บบอร์ดดังๆ ซึ่งผลตอบรับจากอย่างหลังมักจะให้ข้อมูลครบด้านกว่าจากเอเจนซี่ที่นำเสนอแต่ด้านดีๆ

จากการแชร์ประสบการณ์ของเหล่ารุ่นพี่ผู้คร่ำหวอดในวงการเด็กนอก ทำให้ได้รู้ว่าการใช้ชีวิตในต่างแดนไม่ได้มีแต่เรื่องง่าย สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือ หากเลือกที่จะไปโดยไม่ขอทุนใดๆจากรัฐบาล ประเทศส่วนใหญ่ต้องการเงินจำนวนหลักล้านบาทในการใช้ชีวิตต่อปี และการหวังจะไปทำงานหาเงินเอาดาบหน้าที่นั่นเพื่อเป็นรายได้หลักไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้อง เพราะการเรียนมหาวิทยาลัยในเมืองนอกมักไม่ง่าย ดังที่เคยได้กล่าวไว้ ว่าแม้แต่นักศึกษาเกียรตินิยมยังต้องท้อถอยกันมานักต่อนักเพราะการปรับตัวในช่วงแรกเป็นไปอย่างยากลำบาก ต้องอาศัยความขยันหมั่นเพียร พยายาม ตั้งใจ อดทน และเสียสละเวลาในการทุ่มเทกับบทเรียนจนกว่าจะสามารถปรับตัวกับระบบการศึกษาได้ ดังนั้นหากจะใช้การทำงานพิเศษเป็นรายได้หลัก จะทำให้การเรียนเป็นไปอย่างยากลำบากและอาจได้ไม่คุ้มเสีย คือเรียนไม่จบและเสียเงินฟรี ต้องกลับประเทศมือเปล่า แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น เด็กนอกผู้มีประสบการณ์ก็มีวิธีแนะแนวทางที่ดีในการเรียนต่อต่างประเทศภายในข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องเรียนดีแต่การเงินไม่เอื้ออำนวย มีเงินแต่การเรียนไม่เอื้ออำนวย หรือแม้แต่คนที่เรียนก็ไม่ดีเงินก็ไม่มีแต่ก็ยังอยากเป็นเด็กนอก

ทุนทรัพย์น้อย แต่ทุนสมองมาก ขอแนะนำว่าควรหาทุนการศึกษา ไม่ว่าจะจากรัฐบาลประเทศไทยหรือรัฐบาลประเทศปลายทางที่ต้องการไป และทุนจากบริษัทเอกชนต่างๆ ที่ปัจจุบันสามารถหาได้จากทางเว็บไซต์หรือถามไถ่จากทางเว็บบอร์ดได้มากมายหลายทาง เพียงค้นหาด้วยคำที่เกี่ยวข้อง ทุนการศึกษา ทุนเล่าเรียนหลวง บางอย่างสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ได้โดยไม่ต้องควักกระเป๋าแม้แต่แดงเดียว หรือบางทุนอาจช่วยในส่วนของการศึกษาทั้งหมด ยกเว้นค่าที่พักหรืออาหาร และยังมีทุนอีกมากมายที่ช่วยในบางด้านแตกต่างกันไป ซึ่งหากคุณมั่นใจว่าคุณเป็นเด็กเรียนดี คุณสามารถเข้าไปค้นหาทุนการศึกษาเหล่านี้และลองสอบชิงทุนดู นั่นอาจทำให้คุณได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ ฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่าย แถมยังมีงานทำตลอดชีวิตเลยด้วย แต่หากคุณไม่สามารถสอบชิงทุนระดับต้นๆได้ ก็อาจได้ระดับรองๆที่ช่วยในค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ก็ยังเป็นการทุ่นทุนของคุณเองไปมากเลยทีเดียว

ส่วนหากคุณมีทุนทรัพย์อยู่แล้วไม่ว่าจะจากทางบ้าน หรือคุณทำงานสะสมมาหลายปี สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวก็มีเพียงการเตรียมความพร้อมด้านภาษา และองค์ความรู้อื่นๆในสาขาที่เรียน หลังจากนั้นก็สมัครให้เรียบร้อย ซึ่งหากคุณสมัครผ่านเอเจนซี่ คุณจะได้รับคำแนะนำที่ดีในการเตรียมความพร้อมทั้งหมดรวมถึงเรื่องค่าที่พัก และอื่นๆ โดยต้องแลกด้วยค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งซึ่งอาจมากน้อยแตกต่างกันไป หลังจากนั้นปัญหาที่คุณจะพบก็มีเพียงการเรียนที่คุณจะยังปรับตัวไม่ได้ในช่วงแรก ควรเข้าห้องสมุดบ่อยๆ หรือคอยถามเพื่อนในชั้นเรียน ซึ่งห้องสมุดในแคมปัสส่วนมาก จะมีติวเตอร์ คอยช่วยเหลือหรือให้คำชี้แนะฟรีอยู่แล้ว ดังนั้นแบบสุดท้ายคือ สำหรับคนที่หัวไม่ดีและไม่มีทุนทรัพย์ วิธีแนะนำเพียงอย่างเดียวคือการเตรียมตัวในเมืองไทยไปก่อน โดยการวางแผนสถานที่ และสถาบันเผ้าหมาย เพื่อทำการสรุปค่าใช้จ่าย และทำงานเก็บเงินจนกว่าจะครบ โดยอาจใช้เวลาสองถึงสามปีซึ่งระหว่างนี้ทำให้คุณเตรียมความพร้อมในพื้นฐานด้านภาษาและรายวิชาควบคู่ไปด้วยได้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าขอเพียงคุณมีใจมุ่งมั่นที่จะไป ไม่ว่าจะขาดต้นทุนใดใดก็ไม่เป็นอุปสรรคในการสานฝันของคุณ เตรียมความพร้อมให้ดี ยึดฝันคุณไว้ให้มั่น แล้วค่อยๆ ก้าวไปอย่างมั่นคง

หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง เรียนต่อต่างประเทศ ได้ที่นี่เลย

แสดงความคิดเห็น/แนะนำร้านดีๆ/โปรโมทธุรกิจในพื้นที่ของท่านได้ ฟรี!

เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง


สบู่กาแฟ.com