ดลดาขนมเบเกอรี่ ขายส่ง บราวนี่ คุกกี้ ท๊อฟฟี่เค้ก

ดลดาขนมเบเกอรี่ ร้านดลดา ขายขนมเบเกอรี่ออนไลน์ บราวนี่ คุกกี้ ท๊อฟฟี่เค้ก ขนมบัวหิมะ ไดฟุกุ และอื่นๆตาม Order บริการจัดส่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (ไม่มีหน้าร้าน) รับทำขนมเบเกอรี่ตาม Order สามารถติดต่อสอบถามชนิดขนมเบเกอรี่ได้ที่ Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

ดลดาขนมเบเกอรี่

ขนมขายส่งกทม ขายส่งขนมเบเกอรี่ ขายส่งไดฟุกุ ขายส่งไดฟุกุ ไดฟุกุขายส่ง ไดฟุกุขายส่ง ไดฟุกุขายส่งกทม ไดฟุกุไส้สตรอเบอรี่ เบเกอรี่ขายส่ง  คุกกี้ชาเขียวอัลมอนด์ คุกกี้สิงคโปร์

 ขนมเบเกอรี่ขายส่ง ไดฟุกุขายส่ง

ดลดาขนมเบเกอรี่ บราวนี่ คุกกี้ ท๊อฟฟี่เค้ก ไดฟุกุ ขายส่งขนมเบเกอรี่ตามสั่ง (Order) ในเขตกรุงเทพมหานคร

บราวนี่ขายส่ง กรุงเทพมหานคร

 

บราวนี่ เวทมนต์ที่นางฟ้าเผลอทำหล่น

ผู้ชมเว็บไซต์ท่านใดต้องการสั่งซื้อ บราวนี่ จัดส่งให้ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

บราวนี่ ขนมรสช็อกโกแลตสีน้ำตาลถูกตัดออกเป็นรูปสี่เหลี่ยม จะว่าเป็นคุกกี้ก็ไม่เชิงหรือจะเป็นเค้กก็ดูแล้วไม่น่าจะใช่  แต่กลับช่างมีรสชาติที่มีเสน่ห์ แรกที่ใครได้มีโอกาสลิ้มรสนั้นความหวานบังเกิดที่ปลายลิ้น เมื่อส่วนผสมของเนื้อขนมละลายในปากกลับมีรสชาติขมนิด ๆ ของช็อกโกแลต  ทำให้ติดอกติดใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไหนจะความมันกรุบเคี้ยวเพลินของถั่วที่ใส่ลงไปผสานลงตัวกับความเหนียวข้นของเนื้อช็อกโกแลตกับแป้งที่เข้ากัน  จะว่าไปแล้วก็เป็นขนมแห่งสรวงสวรรค์ก็ไม่ผิด

ใครจะเชื่อว่าต้นกำเนิดของบราวนี่กลับถูกค้นพบมาจากความบังเอิญและความผิดพลาด ว่ากันว่าเมื่อช่วง ศตวรรษที่ 19 ในประเทศสหรัฐอเมริกา  มีใครคนหนึ่งตั้งใจจะทำขนมเค้กช็อกโกแลต ตามที่ชาวตะวันตกมักนิยมทำขนมอบร้อน ๆ ในฤดูหนาวเพื่อรับประทานให้อุ่น ๆ หลังจากสุกออกจากเตาอบ  แต่ทว่าเผลอหลงลืมใส่ผงฟูลงไปในขนมและอบขนมนั่นจนสุกหอม เจ้าบราวนี่จึงอุบัติขึ้นบนโลกใบกลม ๆ นี้   และด้วยสีน้ำตาลเข้มสวยนจึงได้ชื่อว่าบราวนี่

บราวนี่ ถูกจัดอยู่ในประเภทของคุกกี้ หรือถูกเรียกว่าเป็น คุกกี้บาร์ นั่นเป็นเพราะลักษณะรูปร่างที่เป็นขนมอบสุกอยู่ในถาดและตัดแบ่งเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดี มีความหนาประมาณหนึ่งนิ้วครึ่ง   เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า (  sheet cookies ) หรือคุกกี้แผ่น  ลักษณะของเนื้อบราวนี่นั้นจะไม่เบาและฟูอย่างเนื้อเค้กแต่มีรสชาติคล้ายเค้กช็อกโกแลตแต่เนื้อแน่นกว่า นั่นก็เป็นเพราะไม่ได้ความเบาฟูจากผงฟูนั่นเอง

เจ้าขนมบราวนี่นี้ถูกกล่าวถึงเป็นที่รู้จักกันครั้งแรกในหน้าหนังสือ  Sears Roebuck and co .ltd เป็น หนังสือแคตาล็อกที่ออกในปี ค.ศ. 1897  หลังจากนั้นบราวนี่ก็เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะวิธีทำแสนจะง่าย และยังสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนำออกมาทานได้ทุกเมื่อต้องการ บราวนี่เป็นขนมที่อร่อยทั้งรูปแบบการรับประทานร้อน ๆ หลังจากอบเสร็จใหม่ ๆ  รับประทานทานเมื่ออุณหภูมิปกติ และในแบบเย็น ๆ แล้วแต่ความชอบ  บราวนี่ยังมีน้องที่คลานตามออกมาเป็นขนมที่คล้ายบราวนี่ ดัดแปลงมาจากบราวนี่ ด้วยกรรมวิธีการทำที่เหมือนกันทุกขั้นตอน และส่วนผสมที่เหมือนกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากการใส่ช็อกโกแลตเป็นการใส่น้ำตาลทรายแดงแทน มีชื่อเรียกคล้ายกันว่า บรอนนี่

รูปแบบในการรับประทานบราวนี่นั้นมีหลากหลาย บ้างก็นิยมทานกับเครื่องดื่มประเภท ชา หรือกาแฟ  อาจจะเสริฟพร้อมกับไอศครีม และราดแยมหรือวิปปิ้งครีมลงไปไปก็ได้รสชาติที่อร่อย  ด้วยคุณสมบัติของบราวนี่ที่รับประทานง่ายและสะดวก ในต่างประเทศเราอาจจะพบเห็นขนมจากสรวงสวรรค์นี้อยู่ตามข้าวกล่องของคนทั่ว ๆ ไป

หากบราวนี่เป็นขนมจากสรวงสวรรค์ที่นางฟ้าเผลอทำเวทมนต์หล่นลงมา บราวนี่ก็คงเป็นขนมแห่งพรและความสุขที่มาสู่โลกมนุษย์ และคงไม่มีวันที่มนุษย์จะหลงลืม ขนมบราวนี่ ไปได้ตลอดกาล

สนใจสั่งซื้อบราวนี่ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

คุกกี้สิงคโปร์

คุกกี้สิงคโปร์ ขนมอร่อยในใจใครหลายคน

สนใจสั่งซื้อคุกกี้สิงคโปร์ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

คุกกี้สิงคโปร์ กับเรื่องน่าแปลกที่มีขนมอยู่สองชนิดที่ทั้งสองชนิดนั้นมีชื่อเรียกที่มีคำลงท้ายว่า สิงคโปร์  แต่หากใครที่ชื่นชอบขนมสองชนิดนี้ แล้วตั้งใจเดินทางไปถึงประเทศสิงคโปร์เพื่อไปหาซื้อหาชิมในประเทศสิงคโปร์และคิดว่าจะมีขนมเหล่านี้วางขายให้เห็นอยู่ทั่วประเทศเหมือนขนมครกไทยก็คงจะต้องผิดหวัง ขนมนั้นก็คือขนมลอดช่องสิงคโปร์ และ ขนมคุกกี้สิงคโปร์ นั่นเอง  เพราะขนมทั้งสองชนิดนี้หาใช่ขนมประจำชาติหรือขนมที่ชาวสิงคโปร์นิยมทานกันโดยทั่วไป จะมีขายให้เห็นอยู่บ้างก็ไม่มากอย่างที่คิดกัน  แล้วทำไมจึงมีการเรียกชื่อขนมทั้งสองชนิดนี้ต่อท้ายว่าสิงคโปร์กัน  ที่มาของชื่อต่อท้ายสิงคโปร์ของขนมทั้งสองอย่างนี้มีที่มาที่แตกต่างกัน ในส่วนของขนมลอดช่องงสิงคโปร์นั้น ขนมลอดช่องเป็นขนมของชาวบ้านพื้นถิ่นแถบ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์  พม่า และ เวียดนาม ในประเทศไทยขนมลอดช่องร้านแรก ชื่อร้านสิงคโปร์โภชนา ที่ชื่อนี้เพราะตั้งอยู่ใกล้โรงภาพยนตร์ เฉลิมบุรี แถวเยาวราช  ที่มีชื่อเรียกว่าโรงหนังสิงคโปร์ เมื่อคนมารับประทานแล้วอร่อยก็กล่าวขานกันว่า ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์  นานเข้าจึงกร่อนเสียงพูดเป็นลอดช่องสิงคโปร์นั่นเอง

แล้วคุกกี้สิงคโปร์ล่ะ ดูเหมือนคุกกี้สิงคโปร์จะเกิดขึ้นและนิยมรับประทานกันแพร่หลายเมื่อไม่นานนักนี่เอง คุกกี้สิงคโปร์ไม่ได้ขายรวมกับลอดช่องสิงคโปร์ และคงจะไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับขนมลอดช่องสิงคโปร์เป็นแน่แท้ แต่สาเหตุที่คนไทยนิยมเรียกกันว่าขนมคุกกี้สิงคโปร์นั่นก็เป็นเพราะส่วนประกอบของขนม ได้แก่แป้งที่ใช้ทำขนมคุกกี้สิงคโปร์นั่นเอง แป้งชนิดนี้ในสมัยก่อนหากจะหาซื้อได้ต้องเป็นการนำเข้าแป้งจากประเทศสิงคโปร์ จึงเป็นที่มาของขนมคุกกี้สิงคโปร์ และเรียกกันอย่างติดปากทั่วไป

คุกกี้สิงคโปร์ เป็นคุกกี้ที่มีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างไปจากคุกกี้ประเภทอื่น ๆ เริ่มแรกเลยคือรสชาติ คุกกี้โดยทั่วไปจะมีรสชาติหวานนำมีรสเค็มผสมอยู่ก็เพียงน้อยนิด แต่ขนมคุกกี้สิงคโปร์มีเอกลักษณ์ของรสชชาติอยู่ที่มีรสเค็มนำแล้วจึงออกหวานในเนื้อแป้งกลมกล่อม  ตัวเนื้อคุ้กกี้มองดูเหมือนเป็นชั้น ๆ กรอบร่วนเนื้อแน่นแต่เบาเป็นชั้น  แตกต่างไปจากคุกกี้ทั่วไปที่แม้จะกรอบแต่เนื้อจะเนียนนุ่ม  ลักษณะเด่นอีกอย่างของคุกกี้สิงคโปร์ก็คือ มักแต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หนึ่งเม็ด นัยว่าเมื่อทานเข้าคู่กับรสเค็มและหวานนิด ๆ ของเนื้อคุกกี้แล้วก็จะลงตัวเข้ากันเป็นอย่างดีทีเดียว

คุกกี้สิงคโปร์ ยังเป็นคุกกี้ที่เก็บรักษาไว้ได้ง่ายและเก็บไว้ได้นานอีกด้วย ไม่นิ่มง่ายมักจะยังคงรสชาติและความกรอบแม้จะเก็บไว้หลายวัน ซึ่งแตกต่างจากขนมคุกกี้ประเภทอื่น ๆ ที่เมื่อโดนลม หรือวางไว้นอกถุงนอกกล่อง ไม่ได้ปิดฝาหรือมัดไว้กันลมก็จะนิ่มคลายความกรอบได้ง่ายหมดความอร่อยไปเลยทีดียว   ในปัจจุบันมีการประยุกต์การทำคุกกี้สิงคโปร์ให้มีรสชาติและสูตรต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งเปลี่ยนจากใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อาจจะมีราคาแพงมาใส่ถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นทางเลือกให้ลูกค้า หรือโรยด้วยงาขาวงาดำ เม็ดแตงโม เมล็ดฟักทองเพื่อให้หลากหลายขึ้น  นิยมรับประทานเป็นของว่างทานเล่น อร่อยจนเผลอทานหมดไม่รู้ตัวเอาได้ง่าย ๆ หรือทานคู่กับชา กาแฟ เครื่องดื่มต่าง ๆ ก็ให้รสชาติเข้ากัน หากใครไม่เคยได้ลิ้มลองคุกกี้สิงคโปร์หรือห่างหายจากการรับประทานคุกกี้สิงคโปร์มานานอาจจะลองไปหาชิมหาซื้อติดบ้านไว้ก็คงจะดีไม่น้อย

สนใจสั่งซื้อคุกกี้สิงคโปร์ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

คุกกี้ชาเขียวอัลมอนด์

คุกกี้ชาเขียวอัลมอนด์

คุกกี้ชาเขียวอัลมอนด์ สนใจสั่งซื้อ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

คุกกี้ชาเขียว การเดินทางมาบรรจบกันของตะวันตกและตะวันออก

ขนมคุกกี้เป็นขนมที่รู้จักกันดีและเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก  แต่กำเนิดที่แท้จริงของขนมอร่อยเรียบง่ายนี้มาจากภูมิภาคแถบเปอร์เซีย  เดิมทีนั้นคุกกี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจที่จะทำเป็นขนมแต่อย่างใด แต่เป็นแป้งที่แบ่งไว้ส่วนเล็ก ๆ จากการเตรียมแป้งเค้กใช้สำหรับใส่ในเตาอบเพื่อลองความร้อนของเตาอบให้ได้ที่  คำว่า คุกกี้ จึงแปลว่าเค้กชิ้นเล็ก ๆ เป็นภาษาของชาวดัตช์  คำ ๆ นี้ใช้กันแพร่หลายทั่วไปจากฝั่งอเมริกาและแคนาดาก่อน  แต่หากข้ามไปฝั่งอังกฤษคนอังกฤษกลับเรียกขนมชนิดนี้ว่า  บิสกิต  ปัจจุบันมีการประยุกต์ทำให้คุกกี้มีรสชาติหลากหลาย คุกกี้รสหนึ่งที่อร่อยและกำลังได้รับความนิยมก็คือ คุกกี้ชาเขียว ซึ่งนับว่าเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมการอบแบบตะวันตกเข้ากับชาเขียวญี่ปุ่นซึ่งเป็นวัฒนธรรมการดื่มชาของฝั่งตะวันออก ถือเป็นเสน่ห์ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวและกลมกลืน

ชาชนิดที่เรียกกันว่าชาเขียวนั้น หากจะไปเสาะหาต้นชาที่ชื่อชาเขียวคงจะหาไม่ได้ เพราะชาเขียวเป็นชื่อของกรรมวิธีการทำชา โดยนำใบชาคู่แรกจากยอดกิ่งชา ซึ่งใบชาคู่แรกที่ได้จะเป็นใบชาอ่อนที่สุดคู่ที่ 1และ2 ของต้น  นำใบชานั้นมาผ่านความร้อนอย่างรวดเร็วเพื่ออบให้แห้งโดยไม่มีการหมัก  ใบชาที่ได้จึงยังคงเขียวอยู่แต่แห้ง  ทำให้สารฟีนอลที่มีอยู่ในชายังคงอยู่มากกว่าชาชนิดอื่นที่ใช้กรรมวิธีการหมัก อย่างชาอู่หลง  หรือ ชาดำ  ชาเขียวนับว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาชนิดอื่น

เมื่อคุกกี้ขนมซึ่งเป็นตัวแทนวัฒนธรรมการกินของชาวตะวันตกมาผสมผสานกับชาเขียวซึ่งเป็นตัวแทนวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวตะวันออก เสน่ห์แห่งการลิ้มรสจึงเกิดขึ้น   วิธีการทำคุกกี้ชาเขียวนั้นก็ไม่ยากเลย โดยการนำแป้งสาลี นมผง ผงฟูมาร่อนให้เข้ากันและเนื้อละเอียดเนียน จากนั้นผสมเนยและน้ำตาลลงไปตีให้เข้ากัน  นำแป้งคุกกี้ที่ได้รีดใส่ถาด ปั้นเป็นรูปและนำเข้าอบ เท่านี้ก็จะได้คุกกี้ชาเขียวอันหอมอร่อย จากกลิ่นหอมหวานของเนยและกลิ่นหอมอันมีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ของชาเขียวแล้ว

อาหารและวัฒนธรรมการกิน ก็เรียบเสมือนตัวแทนของกลุ่มคนและเรื่องราวที่ส่งทอดกันมา มีที่มาที่ไปอันยาวนาน หากได้นั่งจิบชาหรือกาแฟริมระเบียงท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและสายลมเย็นสบาย ลิ้มรสของคุกกี้ชาเขียวก็อาจทำให้ผู้รับประทานคุกกี้นั้นจินตนาการไปถึงยุคสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ญี่ปุ่นรับเอาความเป็นอเมริกันชนเข้าสู่วัฒนธรรมและการดำรงของสังคมตนก็เป็นได้  คุกกี้ชาเขียวบ่งบอกถึงการผสมสิ่งดีของตะวันตกและตะวันออก ของพรมแดนแห่งวัฒนธรรมไม่มีขีดขั้นอีกต่อไป วันนี้คุณได้ลองลิ้มรสคุกกี้ชาเขียวแล้วหรือยัง

คุกกี้ชาเขียวอัลมอนด์ สนใจสั่งซื้อ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

ท๊อฟฟี่เค้ก เป็นเค้กหรือท๊อฟฟี่กันนะ( แต่ที่แน่ ๆ แสนอร่อย )

หากพูดถึงขนมอบหรือเบเกอรี่ คงไม่มีใครไม่รู้จักขนมเค้ก หากขนมปังเปรียบเสมือนราชาแห่งเบเกอรี่  เค้ก ก็คือราชินีของขนมเบเกอรี่นั่นเอง  ขนมเค้กที่คนทั่วโลกชื่นชอบนั้น ที่มาเริ่มแรกของชื่อขนมเค้ก มาจากภาษาเรียกขนมชนิดนี้ของชาวไวกิ้ง ซึ่งพวกเขาเรียกว่าขนม “  ka ka ”   ในช่วงศตวรรษที่ 13 มีการค้นพบว่ามีการอบขนมเค้กเก่าแก่ที่สุดในอายธรรมอียิปต์โบราณ โดยนิยมทำเค้กในรสผลไม้นานาชนิด แต่ยังไม่นิยมทำเป็นรูปทรงวงกลม เค้กทรงวงกลมมานิยมทำกันอย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 17 นี่เอง และรสชาติของเค้กยังคงเป็นรสผลไม้เช่นเดิม

เค้กสมัยก่อนนั้นใช้การหมักยีสเป็นขั้นตอนในการทำให้เนื้อแป้งเค้กฟู ส่วนผงฟูหรือเบกิ้งโซดานั้นผู้คิดค้นคือ อัลเฟรด เบิร์ด ซึ่งเป็นนักเคมีชาวอังกฤษ ในช่วงปี คศ 1811-1878  แรงบันดาลใจเกิดจากภรรยาของเขาที่เป็นโรคภูมิแพ้และแพ้ยีสต์นั่นเอง

ส่วนในประเทศไทย เค้กเริ่มรู้จักกันในวงแคบ ๆ ของนักเรียนนอกที่เรียนจบกลับมายังประเทศไทย และกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศกลุ่มชนชั้นสูง ยังไม่มีให้เห็นและรับประทานกันอย่างแพร่หลายนัก จนช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 วัฒนธรรมตะวันตกได้หลั่งไหลไปทั่วเอเชีย  และรวมถึงประเทศไทยก็เช่นกัน เค้กจึงเริ่มมีให้เห็นโดยทั่วไป แต่ก็ยังคงเป็นเค้กผลไม้เสียส่วนมาก

เค้กรสชาติอื่น ๆ นอกจากเค้กผลไม้เริ่มมีการดัดแปลงทำขึ้นในช่วงหลังสงครามเวียดนาม ในประเทศไทยเราช่วงนั้นเริ่มมีร้านเบเกอรี่ที่รับสั่งทำเค้กและขายเค้กที่หน้าร้านเพิ่มขึ้น มีโรงเรียนสอนทำขนมอบตะวันตกมากขึ้น และมีการใส่รสชาติต่าง ๆ ลงไปในเค้กหลากหลายขึ้นนอกเหนือไปจากผลไม้ เช่น เค้กกาแฟ เค้กวนิลา เค้กชาเขียว เค้กชาไทย  และเค้กท๊อฟฟี่เค้ก

ท๊อฟฟี่เค้กการเรียกออกเสียงแบบไทย ๆ ทำให้ผู้ที่ได้ฟังและไม่คุ้นเคยกับขนมเค้กรสชาตินี้ อาจเกิดความสงสัยว่า เป็นเค้กที่นำลูกอมหวานที่เรียกว่า “ ท๊อฟฟี่ ” มาโรยหน้าเค้กหรืออย่างไร แท้จริงท๊อฟฟี่เค้กไม่ได้มีส่วนผสมของลูกอมหวานแต่อย่างใด แต่ เป็นเค้กที่ได้รับความนิยมเพราะมีความพิเศษโดดเด่นกว่าเค้กอื่น ๆ ตรงที่เป็นเค้กที่ทำจากผลิตภัณฑ์จากถั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมะพานต์ อยู่ในน้ำเชื่อมคาราเมลเหนียว ๆ  วิธีการทำท็อฟฟี่เค้กนั้นไม่ยาก  เนื้อของเค้กมีขั้นตอนการทำไม่ต่างจากเค้กโดยทั่วไป เพียงแต่ใส่ผงกาแฟลงไปตามชอบ เพราะรสชาติของกาแฟจะตัดให้ความหวานของหน้าคาราเมลกลมกล่อมและไม่หวานเลี่ยนจนเกินไปนั่นเอง  นับเป็นเค้กที่มีรสชาติเป็นศิลปะการผสมผสานระหว่างขนมเค้กรสกาแฟที่ผู้ใหญ่ชื่นชอบ เข้ากับคาราเมลและถั่วที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ จึงเป็นเค้กที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัยนั่นเอง

คุกกี้ช๊อคชิพ

คุกกี้ช๊อคชิพ

คุกกี้แอม&แอม

คุกกี้แอม&แอม

คุกกี้แอม&แอม

คุกกี้ตัวหนอนใส้สับประรด

คุกกี้ตัวหนอนใส้สับประรด

คุกกี้ตัวหนอนใส้สับประรด

ขนมบัวหิมะ

ขนมบัวหิมะ

ขนมบัวหิมะ สนใจสั่งซื้อ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

หากใครก็ตามได้เดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ๆจังหวัดต่าง ๆ ของเมืองไทยโดยเฉพาะภาคกลางตอนบนและขึ้นไปทางเหนือ อย่างเช่นจังหวัดเพชรบูรณ์หรือจังหวัดนครสวรรค์ จะได้พบกับขนมที่ใส่กล่องกระดาษสวยงามไว้สำหรับซื้อเป็นของฝากอย่าง ขนมบัวหิมะซึ่งมักจะขายคู่กับขนมเปี๊ยะและขนมโมจิ  แต่ด้วยความที่เป็นขนมของฝากอาจจะทำเสร็จบรรจุกล่องมาในระยะเวลาหนึ่งรสชาติจึงมักไม่อร่อยอย่างที่คาดหวังนัก เพราะแป้งมีเนื้อแข็งให้สัมผัสที่กระด้างและขนมบัวหิมะมีกลิ่นอับนั่นเอง  นอกเสียจากว่าจะเสาะหาขนมบัวหิมะที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จากร้านขึ้นชื่อจะได้รสชาติของขนมบัวหิมะแท้ที่นุ่มและอร่อย ไส้ภายในหวานฉ่ำละมุนส าเหตุที่ขนมเปี๊ยะและขนมบัวหิมะมีมากในแถบจังหวัดนครสวรรค์ก็เนื่องมาจาก ในแถบจังหวัดนครสวรรค์สมัยก่อนนั้นมีคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนไปตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นั่นมากและก็ได้นำเอาขนมซึ่งเป็นขนมของคนจีนหลายอย่างไปทำทานและเผยแพร่ที่นั่น จนกระทั่งเป็นเอกลักษณ์ขนมประจำถิ่นไปด้วย

ขนมบัวหิมะ เป็นขนมที่มีชื่อไพเราะฟังดูมีเสน่ห์ชวนให้นึกถึงว่าเป็นขนมมาจากประเทศจีน บัวหิมะเป็นขนมตระกูลเดียวกับขนมเปี๊ยะ ทำจากแป้งสองชนิดที่นำมาผสมผสานกันได้แก่แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว นำไปใส่กระทะใช้ความร้อนทำให้สุกและใส่ส่วนผสมของแบะแซลงไปก็จะได้แป้งขนมบัวหิมะที่นุ่มและเหนียวหอม เนื่องจากขนมชนิดนี้เป็นขนมของกลุ่มคนฝั่งตะวันออก หรือคนจีนดังนั้นจึงไม่ใช่ขนมที่ใช้วิธีการอบแบบขนมของฝั่งตะวันตก  หลังจากที่แป้งสุกดีแล้ว ก็นำมาห่อเข้ากับไส้ ไส้ของขนมบัวหิมะที่นิยมแรกเริ่มเดิมทีนั้นก็คือ ไส้ถั่วแดงที่ทำจากถั่วแดงสุกนำมาบดและไส้ถั่วเหลืองนำมาบดเช่นกัน  แต่เมื่อขนมบัวหิมะถูกนำมาทำขายบรรจุกล่องเป็นของฝาก และขายตามร้านก็ได้มีการสร้างสรรค์ไส้ของขนมให้หลากหลายมากขึ้น ทั้งกาแฟ ช็อกโกแลต ชาเขียว สตอเบอรี่ และไส้อื่น ๆ อีกมากมาย

ขนมบัวหิมะ มีเสน่ห์อยู่ที่ขั้นตอนสุดท้าย คือการนำแป้งขนมที่ห่อไส้แล้วใส่ลงในพิมพ์ พิมพ์ที่ใช้ทำขนมบัวหิมะก็เป็นพิมพ์ในรูปแบบเดียวกับพิมพ์ที่ใช้สำหรับทำขนมเปี๊ยะ  พิมพ์ที่ใช้ทำขนมในรูปแบบนี้ทำจากไม้และสลักเสลาเป็นลายดอกไม้อย่างละเอียดละออ ดอกไม้ที่นิยมใช้เป็นลายพิมพ์ขนมคือดอกบ๊วยและดอกโบตั๋น  รูปแบบของขนมที่เป็นชิ้นทานง่ายและไม่เลอะมือ รสชาติของขนมบัวหิมะที่ถือว่าอร่อยนั้นต้องมีรสกลมกล่อม ตัวแป้งต้องนุ่มและเหนียวได้ที่ ไส้ภายในมีรสชาติไม่หวานจนเกินไป เพราะขนมชนิดนี้เน้นที่รสชาติอ่อน ๆ ไม่จัด

หากใครได้มีโอกาสลิ้มลองหรือรับประทานขนมบัวหิมะ ลองเริ่มจากการชื่นชมลายวิจิตรของพิมพ์ขนมที่พิมพ์ลงบนแป้งและรสชาติภายใน  ขนมมักมีเรื่องราวในตัวของมันเอง มีความเป็นศิลปะและวัฒนธรรม เรื่องราวการเดินทางของผู้คนเสมอ ขนมบัวหิมะอันมีที่มาจากต่างแดนก็เช่นกัน

ขนมบัวหิมะ สนใจสั่งซื้อ ติดต่อร้านดลดา Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478

ดลดาขนมเบเกอรี่

ตัวอย่างลูกค้าที่สั่งซื้อขนม

ขนมขายส่งพิษณุโลก

 

สนใจติดต่อสั่งซื้อ ขนมเบเกอรี่ขายส่ง จากร้านดลดาบริการส่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ ดลดาขนมเบเกอรี่ ได้ที่ Line ID: kwanpat89 , โทร 094-562-6478


สบู่กาแฟ.com